Cần phải hiểu rõ về công ước về mua bán hàng hóa quốc tế – CISG

Điểm cuối là đã được soạn thảo cách đây gần 40 năm, mặc dù các nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên giá trị hiện đại, nhưng đã phát sinh nhiều vấn đề mới mà chưa điều chỉnh kỹ càng (ví dụ thương mại điện tử). Những vấn đề này đang được nỗ lực cải thiện bởi các chuyên gia về bằng cách phát triển các diễn giải để áp dụng cho các vấn đề mới dựa trên các nguyên tắc cơ bản của nó.

Khối lượng mua bán hàng hóa quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng gia tăng kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO. Tuy nhiên, do chưa gia nhập Công ước Viên của Liên Hiệp Quốc ( hàng hóa quốc tế – CISG), cũng như chưa có sự hiểu biết về công ước này, nên doanh nghiệp đã gặp nhiều bất lợi trong giao dịch mua bán hàng hóa với các đối tác nước ngoài.

Có hiệu lực từ ngày 1/1/1988, CISG hiện điều chỉnh đến 3/4 giao dịch thương mại thế giới, là công ước quốc tế về thương mại đang được áp dụng rộng rãi và cũng là cơ sở pháp lý, đem lại sự công bằng cho các thương vụ mua bán quốc tế.

 

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, CISG còn mang lại cho các nước thành viên những lợi ích khác, như: tiết kiệm chi phí đàm phán luật, giảm thiểu rủi ro pháp lý khi chọn luật nước ngoài, dung hòa quyền lợi và trách nhiệm của cả người bán lẫn người mua, tăng thế cạnh tranh và khả năng hòa nhập của doanh nghiệp (DN)…

 

Theo Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), gia nhập CISG không chỉ là một bước tiến quan trọng giúp Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế, mà còn giúp DN Việt Nam và nước ngoài thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa hiệu quả hơn, giải quyết tranh chấp nhanh gọn hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá mới đây của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), mức độ tham gia của Việt Nam vào các điều ước quốc tế đa phương quan trọng, có ảnh hưởng đến thương mại còn thấp hơn mức trung bình trong khu vực và trên toàn thế giới.

Mới đây, tại hội thảo “CISG – The rule of law” (CISG – Nguyên tắc của luật) do Công ty Dịch vụ tư vấn pháp lý về giao dịch thương mại quốc tế EPLegal phối hợp với Eurocham tổ chức, nhiều ý kiến cũng khẳng định, CISG giúp DN của nước có nền kinh tế yếu hơn được đối xử công bằng hơn. Do đó, gia nhập CISG càng chậm thì DN Việt Nam càng phải chịu nhiều rủi ro, thiệt thòi trong giao dịch mua bán với nước ngoài.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Chẳng hạn, trường hợp Công ty TNHH Thương mại Blue Hat (nhà phân phối chính thức của hãng phần mềm Panda Security) ký đơn mua hàng mua sắm các thiết bị và phần mềm của hãng Panda Security (thông qua một công ty tại Singapore) trị giá 15.000USD.

Vì người phụ trách thương mại không có kinh nghiệm về hợp đồng và không để ý đến vấn đề này nên khi nhận được phiếu chào giá đã ký trả lại ngay (phiếu chào giá này chỉ dài một trang, không có quy định về các điều kiện bảo hành, nghĩa vụ, trách nhiệm bồi thường…, và đặc biệt là không quy định luật áp dụng hay hình thức giải quyết tranh chấp).

Khi xảy ra tranh chấp do bên bán hàng Panda Security giao hàng không đáp ứng yêu cầu và hai bên không thể xử lý bằng hòa giải, Blue Hat đã dọa kiện Panda ra tòa. Tuy nhiên, vì hợp đồng không quy định gì về vấn đề này, phía Panda cho rằng đã thực hiện đúng hợp đồng.

Phía Blue Hat dù muốn theo kiện cũng không biết sẽ kiện ở Việt Nam hay Singapore, kiện ra tòa hay trọng tài… với trị giá hợp đồng quá thấp so với chi phí pháp lý, thuê luật sư có thể phải gánh chịu, Blue Hat đành chấp nhận ngậm bồ hòn làm ngọt và chịu mọi thua thiệt do phía đối tác nước ngoài gây ra.

Ông Nguyễn Trung Nam, chuyên gia cố vấn về CISG, Giám đốc Điều hành Công ty EPLegal, phân tích: “Ở trường hợp thứ nhất, do Việt Nam chưa phải là thành viên CISG nên các bên không thể dự đoán tòa án nào sẽ có thẩm quyền xét xử vụ kiện này; và luật nào sẽ được áp dụng để xét xử, có thể là luật Singapore, hoặc luật Việt Nam, hoặc luật nào mà tòa án, tòa trọng tài cho rằng phù hợp.

Nếu Việt Nam đã là thành viên của CISG và Singapore cũng là một nước thành viên của CISG, thì giao dịch mua bán hàng hóa giữa Blue Hat và Panda đương nhiên là đối tượng điều chỉnh của CISG.

Nếu có tranh chấp, Blue Hat có thể đâm đơn kiện lên tòa án kinh tế Việt Nam, hoặc đề nghị với Panda cùng thỏa thuận xét xử tranh chấp bằng hình thức trọng tài tại VIAC hoặc SIAC. Tòa án hoặc tòa trọng tài sẽ áp dụng CISG để phân xử một cách công bằng, đảm bảo lợi ích của cả hai bên.

Về phía Việt Nam, Blue Hat sẽ có nhiều cơ hội và tự tin để theo kiện hơn vì họ có thể nghiên cứu nội dung của CISG một cách dễ dàng mà không cần phải có nhiều kiến thức về luật và hoàn toàn miễn phí (so với việc phải nghiên cứu các án lệ của Singapore về tranh chấp mua bán hàng hóa). Rõ ràng, CISG đã giúp đảm bảo công bằng chắc chắn và chi phí thấp nhất cho cả hai phía”.

  Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu kinh tế, các luật sư cũng lưu ý DN Việt Nam một số điểm khi áp dụng CISG. Thứ nhất, CISG không áp dụng cho một số giao dịch , như mua bán hàng với người tiêu dùng cuối cùng, mua bán dịch vụ, bảo hiểm, hoặc một số vấn đề như tính hiệu lực của hợp đồng…

Những trường hợp này cần có nguồn luật bổ sung để áp dụng tùy thỏa thuận các bên, hoặc theo quyết định của trọng tài/tòa án. Nếu nguồn luật bổ sung là luật quốc gia của một bên tham gia giao dịch, thì về tương đối sẽ bất lợi cho bên còn lại.

Thứ hai, công ước này không được áp dụng hoàn toàn chuẩn xác như nhau tại các quốc gia và tòa án khác nhau. Đặc biệt, ở một số quốc gia quen thuộc với hệ thống thông luật (common law) như Mỹ, New Zealand, Úc, CISG thường bị các tòa án, tòa trọng tài xét xử có xu hướng lẩn tránh áp dụng và thay bằng luật quốc gia, dẫn đến hệ quả là giảm tính hiệu quả của CISG.

Điểm cuối là CISG đã được soạn thảo cách đây gần 40 năm, mặc dù các nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên giá trị hiện đại, nhưng đã phát sinh nhiều vấn đề mới mà CISG chưa điều chỉnh kỹ càng (ví dụ thương mại điện tử). Những vấn đề này đang được nỗ lực cải thiện bởi các chuyên gia về CISG bằng cách phát triển các diễn giải để áp dụng CISG cho các vấn đề mới dựa trên các nguyên tắc cơ bản của nó.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>