Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam đang gia tăng, đặc biệt tại các khu đô thị

Các đại biểu tại Hội thảo về nhà ở do JICA và Ngân hàng Nhật Bản BTMU tổ chức cho rằng, nhu cầu về nhà ở đối với người trên 30 tuổi là rất lớn.

 

nha dep 12

 

 

Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Nhà ở tại Việt Nam” nhằm chia sẻ ý kiến của của các chuyên gia trong và ngoài nước về tình hình nhà ở hiện nay và sự phát triển nhà ở tại Việt Nam trong tương lai.

 

Các đại biểu tham dự đều có chung quan điểm làm sao để trước áp lực tăng quy mô đô thị nhưng vẫn tạo được chất lượng “đáng sống”, dù không gian đô thị ngày càng chật hẹp, nhưng không gian đó tiện ích nhất và thân thiện nhất với môi trường.

 

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế – Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam đang trên đà khôi phục chắc chắn. Thời gian qua, Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thông qua việc ký kết, đàm phán thành công nhiều hiệp định cấp cao.

 

 

Theo TS. Thiên, cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm, đánh giá tốt về triển vọng phát triển của Việt Nam . Đây chính là cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam. Thực tế này cũng sẽ tạo ra áp lực lớn đối với vấn đề đô thị cả về quy mô lẫn chất lượng.

 

Thực tế cho thấy, những năm trở lại đây, bùng nổ đô thị đã diễn ra mạnh mẽ không chỉ ở hai thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại các tỉnh phía bắc xu hướng này đã lan tới: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh; phía Nam có các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu….

 

Ông Thiên nhấn mạnh, vấn đề đặt ra là làm thế nào để bùng nổ đô thị không trở thành dịp để đầu cơ. Để tránh tình trạng này, theo ông, Việt Nam cần có bài toán về nhà ở, , tái cơ cấu…cần có giải pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn.

 

Theo khảo sát của một số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho thấy, nhu cầu về nhà ở đối với dân số ở độ tuổi trên 30 là rất lớn. Đây cũng là một trong những đối tượng có mức thu nhập trung bình chiếm cao.

 

 

Để giải quyết được nhu cầu nhà ở đối với đối tượng này cần có sự phối hợp, tham gia của nhiều bên: Chính Phủ, tư vấn viên, ngân hàng, công ty phát triển đô thị, những người có liên quan, công ty kiến trúc, công ty xây dựng tới các nhà đầu tư.

 

Ông Hidenori Hashimoto, đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, Nhật Bản mong muốn đầu tư vào nhà ở xã hội cho người trẻ ở độ tuổi 30 thông qua hình thức hỗ trợ vốn vay ODA.

 

Cụ thể, phía Nhật Bản và các ngân hàng cho vay sẽ hỗ trợ các cá nhân có nguồn thu nhập đảm bảo cho việc trả nợ từ 5 đến 15 năm theo hợp đồng cùng điều kiện Chính phủ Việt Nam có khoản vốn dự phòng đảm bảo cho các cá nhân được vay vốn. Việc làm này được coi như sáng kiến mới trong việc giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở của người trẻ Việt Nam hiện nay cũng như trong nhiều năm tiếp theo./.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>