Phương pháp để lưu giữ vẻ đẹp không tuổi của các mỹ nhân thời cổ đại

Buổi tối, trước khi đi ngủ, dùng cồn hoa hồng (được làm từ 100gr cánh hoa hồng tươi ngâm với 500ml cồn thực phẩm 70 độ, ngâm trong bình thủy tinh, ngâm chừng 3 ngày là dùng được) lau sạch mặt, rồi thoa đều bột trứng gà chu sa lên mặt.

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những phương pháp làm đẹp vô cùng quen thuộc như dùng lòng trắng trứng gà đắp mặt, tắm sữa mật ong hay se lỗ chân lông với nước hoa hồng đã xuất hiện từ cách đây hàng ngàn năm về trước.

Làm đẹp là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi phụ nữ trên thế giới. Từ ngàn xưa, người cổ đại đã sáng tạo ra rất nhiều phương pháp giúp lưu giữ vẻ đẹp với thời gian. Bên cạnh những “chiêu” làm đẹp kỳ quặc, phản khoa học vì mang yếu tố mê tín, người xưa cũng có rất nhiều phương pháp hữu ích, còn được ứng dụng cho đến ngày nay. Để có được sự sủng ái của các bậc đế vương, các giai nhân thời cổ đại đều rất coi trọng chăm sóc khuôn mặt. Trong các tài liệu Đông y cổ, có ghi chép lại các phương pháp đó và dưới đây là một vài bí quyết điển hình 

1. Kem dưỡng da mặt của Trương Lệ Hoa

Đây là bí quyết làm đẹp sớm nhất trong hậu cung được ghi chép lại trong các tài liệu lịch sử, bí quyết chăm sóc sắc đẹp của quý phi Trương Lệ Hoa của Nam triệu Trần Hậu chủ Thúc Bảo. Theo ghi chép trong các y thư cổ, bài thuốc Trửu hậu phương có thể ‘Làm mặt trắng mịn như bạch ngọc, trơn nhẵn rạng ngời…’ Từ Hy thái hậu cũng tin tưởng vào bài thuốc kỳ diệu giúp xóa mờ nếp nhăn từ lòng trắng trứng gà này và đều sử dụng mỗi tối.

Hãy đến phòng khám đông y của chúng tôi để mua thuốc đông y với các loại thảo dược đông y quý hiếm và để tư vấn chấm cứu  và bắt mạch còn được chia sẽ cách chăm sóc sức khỏe

Cách làm: Lấy một quả trứng gà còn đang ấp trong ổ, khoét một lỗ ở đầu lớn, dùng ống hút lòng đỏ ra, cho bột chu sa vào trứng gà rồi dùng băng keo dán kín chỗ lỗ khoét lại, dùng sáp ong nóng cho chảy kín chỗ dán băng keo. Đặt lại quả trứng vào ổ cho gà mẹ ấp tiếp. Sau 21 ngày, khi các trứng khác trong ổ đã nở ra gà con thì lấy trứng gà chu sa ra, lột bỏ vỏ, lấy phần có chu sa bên trong, giã nhuyễn cho vào lọ đậy kín.

Xem Thêm:  Top 6 điều sai lầm thường mắc phải trong việc bồi bổ thận

Buổi tối, trước khi đi ngủ, dùng cồn hoa hồng (được làm từ 100gr cánh hoa hồng tươi ngâm với 500ml cồn thực phẩm 70 độ, ngâm trong bình thủy tinh, ngâm chừng 3 ngày là dùng được) lau sạch mặt, rồi thoa đều bột trứng gà chu sa lên mặt.

Theo Bản thảo cương mục, lòng trắng trứng gà có tác dụng thanh nhiệt, chất gel trong suốt bao quanh này chứa hơn một nửa lượng protein của trứng và lượng calo tối thiểu. Ngoài ra, hầu hết các chất dinh dưỡng của nó như niacin, riboflavin, kali và magie, đều nằm trong lòng trắng. Theo Y học cổ truyền, chu sa có tác dụng trấn tâm an thần, thanh nhiệt giải độc. Chủ trị các chứng: tâm hỏa thịnh, tâm thần bất an, kinh quí, nhọt lở sưng độc.

2. Bát bạch tán của cung nữ Kim quốc

Phương thuốc rửa mặt này thường dùng cho các cung nữ trong cung của Kim Chương Tông. Trong đó có 8 vị thuốc đều có chữ Bạch ở đầu, nên gọi là Bát Bạch Tán, có tác dụng làm trắng da mặt.

Nguyên liệu: Bài thuốc gồm các vị Bạch đinh hương, Bạch tật lê, Bạch cương tàm, Bạch cập, Bạch sửu mỗi vị 90g, Bạch chỉ 60g, Bạch phụ tử, Bạch phục linh mỗi loại 15g, Tạo giác(bỏ vỏ) 3 quả, 1 ít đậu xanh, tất cả nghiền thành bột để dùng dần.

Công dụng: Trong bài thuốc này, Bạch cập chứa chất niêm dịch dầu phát huy và tinh bột, nên có chất dính, có tác dụng tốt về giảm suy, sinh cơ và loại trừ bụi bẩn, ngoài ra còn chữa được tàn nhang và mụn trên da mặt. Bạch chỉ mùi thơm tho có thể khử vết nám, dưỡng da, và công hiệu khu phong giảm ngứa. Toàn phương hợp dùng có thể trừ chất bụi, chất nhờn bám trên da mặt, tư nhuận da thịt, khu phong giảm ngứa, trừ vết nám và tàn nhang, làm cho da mặt tươi trẻ, rạng ngời. Sau khi sử dụng phương thuốc này rửa mặt, có thể phòng chống được các loại bệnh trên vùng mặt, làm cho da mặt tươi mịn, mềm mại; trắng tươi như ngọc ngà.

3. Hồng ngọc cao của Dương Quý Phi

Là một trong bốn tứ đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc, Dương Quý Phi có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành cùng làn da mịn màng, trắng sáng, được ví là ‘Tu hoa’ nghĩa là khiến hoa cũng phải thu mình lại vì hổ thẹn. Theo sử sách, để giữ được vẻ đẹp tuyệt vời ấy, Dương Quý Phi thường dưỡng da bằng hạnh nhân.

Nguyên liệu: hạnh nhân (bỏ vỏ), hoạt thạch và Khinh phấn lượng bằng nhau. Ba vị đem tán thành bột mịn, chưng qua, cho thêm một ít long não và xạ hương rồi hòa với lòng trắng trứng để thoa mặt hàng ngày.

Phương pháp này giúp người đẹp duy trì sự tươi trẻ và tăng độ sáng cho da. Ngoài ra, Dương Quý Phi thường tắm nước suối để cơ thể thêm dẻo dai và tăng độ ẩm tự nhiên cho cơ thể.

4. Bí quyết chăm sóc da mặt của Thái Bình công chúa

Là con gái út của Võ Tắc Thiên, Thái Bình công chúa được thừa hưởng nhan sắc tuyệt thế của mẹ. Cô luôn chú ý chăm sóc da mặt và tự chế cách dưỡng trắng.

Công thức:

– Hái hoa đào vào ngày 3 tháng 3, phơi khô, xay thành bột.

– Lấy máu gà ác vào đúng ngày 7 tháng 7, trộn với bột hoa đào thành cao, xoa lên mặt.

Sách Tỏa Tủy Lục từ thời đó còn ghi lại rằng công thức này mang lại hiệu quả cao, chỉ 2 – 3 ngày sau khi áp dụng, da sẽ tươi sáng tinh khiết, mặt mũi trắng hồng rõ rệt.

5. Bài thuốc tắm dưỡng da của Tây Thi

Nguyên liệu: Dùng Trư linh hương, Uy lục tiên, Mao hoắc hương, Hương thảo, lá sen khô mỗi thứ 2 lạng, lại dùng Bạch Chỉ, Cam thảo mỗi loại 1/2kg nghiền bột sau đó lấy 3 lạng cho vào túi vải, đun nước cùng với các nguyên liệu trên làm nước tắm và ngâm hằng ngày. Dùng khoảng 1 tháng sẽ làm da trơn bóng thơm tho, xinh đẹp.

6. Mặt nạ dưỡng trắng da của vương phi Ấn Độ

Nguyên liệu: 15ml mật ong, 1 quả trứng gà, 50ml sữa tươi, 1 thìa cafe nước cốt chanh và một chút bột mì, tất cả trộn đều. Bôi đều khắp mặt trừ mắt và môi, 15 phút sau dùng nước ấm rửa sạch và rửa lại bằng nước lạnh.

Công dụng: Có thể loại bỏ đốm da, làm sạch da mặt, thích hợp với các loại da khô ráp xù xì, thâm đen, giúp da trở nên sáng bóng, hồng hào.

7. Món ăn dưỡng da của Lã Hậu

Lã Hậu là người phụ nữ đầu tiên mang danh hiệu Hoàng hậu trong lịch sử Trung Quốc.

Không những tài giỏi chính sự mà bà còn là một trong những tuyệt sắc giai nhân huyền thoại của đất nước này.

Để bắt đầu buổi sáng bận rộn, bà luôn dùng một bát súp được làm từ mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ hay nấm tuyết).

Loại nguyên liệu này không những có hương thơm dịu nhẹ mà còn giàu chất keo tự nhiên, có tác dụng kích thích sự lưu thông máu, từ đó giúp da luôn hồng hào, tươi tắn.

Bên cạnh đó, mộc nhĩ trắng còn hỗ trợ làm mờ các nốt tàn nhang hiệu quả, giảm quá trình hấp thụ chất béo và tăng cường tiêu hóa nên bạn có thể giữ dáng hiệu quả nếu dùng hàng ngày.

Công thức:

– Nguyên liệu: mộc nhĩ trắng, hạt sen, đu đủ

– Cách làm: Ngâm mộc nhĩ vào nước rồi nấu cùng hạt sen và đu đủ

Đây là món ăn vừa tốt cho sức khỏe, vừa có công dụng dưỡng da hữu hiệu.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>