Tại vì sao “vũ khí mới” của Google vẫn sẽ thất bại trước Facebook?

Việc cho phép tìm kiếm và chia sẻ liên kiết trang web, video YouTube là điều tuyệt vời. Thế nhưng việc chia sẻ nội dung trong các nền tảng trò chuyện và tán gẫu chưa bao giờ là một ý tưởng hay. Bởi hãy thử tưởng tượng sau một thời gian, bạn sẽ phải tìm kiếm một đường link giữa hàng trăm đoạn chat, đó thực sự là ác mộng.

 

Google vừa mới ra mắt ứng dụng Spaces, với kỳ vọng hồi sinh lại nền tảng mạng xã hội đã từng thất bại của mình và cạnh tranh trực tiếp với Facebook.

Mới đây, Google chính thức ra mắt ứng dụng trò chuyện và chia sẻ Spaces. Đây được cho là nỗ lực của gã khổng lồ tìm kiếm, để khôi phục lại mảng mạng xã hội đã từng bị chết yểu của mình và cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ Facebook và Snapchat.

business chuyên cung cấp tin tức giáo dục,  các ý tưởng khởi nghiệp mới, khám phá các công trình  khoa học  công nghệ mới trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu trong lĩnh vực kinh doanh mới nhất và những ý tưởng kinh doanh

 

Hiện tại ứng dụng này đã có 3 phiên bản trên trình duyệt máy tính, iOS và Android. Về cơ bản, Spaces cũng giống như các ứng dụng nhắn tin như Messenger hay Snapchat, với các tính năng chính là trò chuyện và chia sẻ.

google copy

Google ra mắt ứng dụng chat theo nhóm, nỗ lực để hồi sinh mảng mạng xã hội của mình.

Vũ khí bí mật của Google

Ứng dụng Spaces của Google có một tính năng mà các ứng dụng trò chuyện khác không có, đó là tích hợp sâu hơn với các dịch vụ Web. Bên trong phiên bản Spaces trên di động sẽ tích hợp sẵn 3 công cụ quen thuộc của Google, đó chính là Search, Youtube và Chrome.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể làm tất cả mọi thứ ngay bên trong ứng dụng trò chuyện này. Bạn có thể tìm kiếm với công cụ tìm kiếm quen thuộc của Google, hoặc tìm kiếm và xem video giống như trên YouTube.

google1

Tính năng nổi bật nhất là tìm kiếm và chia sẻ liên kết, video YouTube.

Sau đó, bạn có thể chia sẻ tất cả các kết quả tìm được với bạn bè của mình một cách dễ dàng. Người nhận cũng có thể xem video và các đường link ngay bên trong ứng dụng Spaces.

Nhờ đó thì mặc dù Spaces chỉ là một ứng dụng nhắn tin, nhưng cộng với việc tạo các nhóm (groups) giống Facebook thì ứng dụng này hoàn toàn có thể trở thành một nơi chia sẻ giữa rất nhiều người.

Spaces cũng giống như một mạng xã hội thu nhỏ giữa các nhóm. Và với ý tưởng đó, Google không chỉ muốn cạnh tranh với các ứng dụng như Messenger, mà còn muốn lật đổ các nền tảng mạng xã hội như Facebook.

Thế nhưng …

Ý tưởng của Google rất tuyệt vời, thế nhưng nó vẫn sẽ thất bại trước Facebook và đây là lý do vì sao.

Spaces đang cố gắng để đa dạng hóa các chủ đề và những gì nó có thể làm được. Cung cấp nhiều tiện ích chia sẻ, giúp tất cả mọi người có thể bàn luận với rất nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể lập ra một nhóm để thảo luận về công việc, hay một nhóm khác để tán gẫu về tập phim đang chiếu của Game of Thrones.

Nền tảng này rất đa dạng, và vì thế nó cũng là con dao hai lưỡi. Trong khi hầu hết các nền tảng mạng xã hội khác đang cố gắng chuyên môn hóa, tập trung vào một tính năng nhất định.

snapchat

Snapchat và nhiều nền tảng khác luôn định hướng người dùng, cho họ lý do để sử dụng các ứng dụng của họ.

Hãy nhìn vào các nền tảng mạng xã hội và tin nhắn thành công gần đây. Instagram chỉ tập trung vào chia sẻ ảnh, Snapchat thì cho phép người dùng chia sẻ ảnh và video một cách riêng tư, WhatsApp tập trung vào nền tảng nhắn tin, Slack thì dành cho công việc.

Messenger là một nền tảng hiếm hoi không có chuyên môn tập trung, vì nó có thể chia sẻ nhiều thứ, nhắn tin và trò chuyện. Thế nhưng Messenger được dựa trên một nền tảng khác đã rất thành công đó chính là Facebook.

Còn Spaces hoàn toàn không có được điều tương tự. Một nhóm nhỏ của Hacker News đã được thử nghiệm ứng dụng Spaces này. Và những gì họ nhận xét là họ bị bối rối và không biết bắt đầu với việc chia sẻ cái gì và với ai.

google2

Google vẫn sẽ không có khách.

Vậy làm thế nào để Google lôi kéo được người dùng đến với ứng dụng này? Khi mà rất nhiều ứng dụng khác đã ra mắt trước đây đều có thể làm được tương tự, trong khi đó người sử dụng đã quen thuộc với các ứng dụng cũ.

Thật khó để có thể tìm được lý do để người sử dụng sẽ chuyển từ các ứng dụng quen thuộc như Messenger, Snapchat, Instagram sang ứng dụng Spaces của Google.

Việc cho phép tìm kiếm và chia sẻ liên kiết trang web, video YouTube là điều tuyệt vời. Thế nhưng việc chia sẻ nội dung trong các nền tảng trò chuyện và tán gẫu chưa bao giờ là một ý tưởng hay. Bởi hãy thử tưởng tượng sau một thời gian, bạn sẽ phải tìm kiếm một đường link giữa hàng trăm đoạn chat, đó thực sự là ác mộng.

Chính vì vậy mà sau tất cả mọi nỗ lực, Spaces có thể có nhiều tính năng hay và hữu ích, thế nhưng nó vẫn sẽ không thể thành công được như Snapchat hay WhatsApp. Chình vì thiếu đi định hướng cho người sử dụng và lý do để thuyết phục họ sử dụng ứng dụng của Google.

Tham khảo: techcrunch, SMH

Phong cách Cuộc Sống
Nhân vật Nổi Tiếng
Chuyện Doanh Nhân
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Thông Tin Khởi Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>