Tiền tiết kiệm của châu Á chính là quả bom nổ chậm

Một trong những ví dụ của sự phối hợp này là Hiệp định Plaza năm 1985. Đây là một thoả thuận mà theo đó Nhật, Mỹ, Anh, Đức và Pháp cho phép đồng yen tăng giá so với đồng USD, giúp Mỹ cắt giảm được thâm hụt mậu dịch và bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng.

Tiết kiệm tiền có thể là một đức tính tốt, song những nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ mà các chính phủ châu Á tích luỹ được có thể sẽ mang đến rủi ro cho chính khu vực này. Trong mấy năm qua, Trung Quốc và các nước Đông Á đã tích luỹ được nguồn ngoại tệ trị giá hơn 3.000 tỷ USD.

nhandante-1348704432_480x0.jpg

của Trung Quốc được định giá thấp để kích thích xuất khẩu. (VOA)

Đông Á chiếm khoảng 40% GDP của thế giới, nhưng lại kiểm soát khoảng 2/3 dự trữ ngoại hối toàn cầu. Phần lớn lượng dữ trữ này được hình thành trong vòng 3 năm qua và các chuyên gia cho rằng cứ với đà này, các nước Đông Á sẽ sở hữu tới 75% lượng dự trữ ngoại hối của thế giới trong 5 năm tới.

Sau khi dự trữ ngoại tệ của châu Á suy giảm vào năm 1997 do tình trạng đầu cơ tiền tệ trên quy mô lớn và cuộc khủng hoảng tài chính châu Á (1997), các chính phủ châu Á đã tích luỹ trở lại trong nhiều năm để tự bảo vệ nền kinh tế trước một cuộc khủng hoảng tương tự. Năm 2004, dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc tăng gấp đôi so với năm 2001, còn Trung Quốc cho biết dự trữ ngoại tệ của họ tăng hơn 34% trong năm 2005, đạt 819 tỷ USD – gần gấp 4 lần so với năm 2001.

Phần lớn số ngoại tệ được dành để dự trữ có nguồn gốc từ xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Thế nhưng, các đối tác thương mại của châu Á cho rằng một phần số tiền đó có được là do sự giảm giá của các đồng tiền trong khu vực, khiến cho hàng xuất khẩu đến từ châu Á rẻ hơn một cách giả tạo trên các thị trường quốc tế.

Sự ổn định của thị trường toàn cầu bị đe doạ

Các nhà kinh tế cảm thấy lo lắng về những nguồn dự trữ ngoại tệ này. Giáo sư Park Yung Chul tại Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho rằng chính phủ đã dự trữ nhiều hơn mức cần thiết: “Quá trình tích luỹ dự trữ ngoại tệ ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước Đông Á, không phải là diễn biến đáng mừng như nhiều người vẫn tưởng”, ông nói. Ngược lại, tình hình này có thể đe doạ đến sự ổn định thị trường toàn cầu vì tài sản của Mỹ, trong đó chủ yếu là các loại chứng khoán kho bạc, chiếm phần lớn các nguồn dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng trung ương châu Á. Tình trạng đó biến châu Á thành chủ nợ lớn của chính phủ Mỹ, giúp nước này trang trải những khoản thâm hụt tài khoá và mậu dịch khổng lồ.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng nếu các nhà đầu tư mất lòng tin vào khả năng giải quyết các khoản thâm hụt của Washington, họ có thể sẽ bán đi đồng dollar Mỹ khiến cho đồng tiền này mất giá. Ngoài ra, sự mất lòng tin vào đồng Mỹ kim còn có thể bùng phát bởi những vụ tấn công khủng bố mới hay tình trạng tăng giá dầu và sẽ đẩy các thị trường tài chính vào tình trạng rơi tự do.

Frank Harrigan, một nhà kinh tế làm việc cho Ngân hàng Phát triển châu Á, nhận định: “Nếu cầu đối với các loại tài sản có liên quan tới đồng dollar Mỹ giảm xuống, đồng dollar sẽ mất giá rất nhanh và buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất liên tục. Điều này có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình trạng suy thoái và những hậu quả dây chuyền của nó đối với nền kinh tế toàn cầu, trong đó có châu Á, sẽ rất nghiêm trọng”. Tình trạng suy thoái của nền kinh tế Mỹ sẽ khiến cho cầu đối với hàng hoá từ châu Á giảm, kéo tụt mức tăng trưởng của các nền kinh tế trong khu vực. Hơn nữa, đồng USD yếu đi cũng sẽ làm giảm giá trị của nguồn dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng trung ương châu Á – vốn được tích luỹ để tự bảo vệ mình khỏi sự bất ổn của thị trường.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.

Lý tưởng nhất, theo các chuyên gia kinh tế, là các ngân hàng trung ương châu Á đa dạng hoá nguồn dự trữ ngoại tệ bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau. Nhưng họ cũng cảnh báo rằng, vào thời điểm này, việc thay đổi tiền tệ là rất nguy hiểm vì nó có thể gây nên tình trạng mất lòng tin vào đồng dollar như nhiều nhà kinh tế từng lo ngại.

Nhiều nước Nam Á đã phải mua vào đồng USD để giữ ổn định cho đồng nội tệ.

Nhiều nước Nam Á đã phải mua vào đồng USD để giữ ổn định cho đồng nội tệ. (VOA)

Jan Lambregts, một chuyên gia kinh tế làm việc cho chi nhánh của ngân hàng Rabobank (Hà Lan) tại Singapore, cho rằng điều này có thể gây nên nhiều vấn đề cho các nước đang áp dụng tỷ giá hối đoái cố định giữa đồng nội tệ với đồng USD. Các nước như Trung Quốc và Malaysia có thể sẽ buộc phải mua dollar để giữ cho đồng nội tệ ổn định nếu đồng Mỹ kim mất giá.

“Để giảm các nguy cơ, các chuyên gia cho rằng châu Á cần chấm dứt phụ thuộc vào xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đầu tư nội địa thấp khiến thặng dư mậu dịch tăng

Harrigan, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Phát triển châu Á, nhận định rằng các nước châu Á hiện không có đủ tiền để chi tiêu trong nước và sẽ sử dụng dự trữ ngoại tệ để xây dựng cơ sở hạ tầng – đường xá, cảng biển, hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước – và kích thích tiêu dùng nội địa. Điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn. “Tại châu Á, mức đầu tư nội địa thấp là nguyên nhân dẫn đến những khoản thặng dư khổng lồ trên toàn bộ khu vực”, ông nói.

Nhiều quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu cũng cho rằng chấm dứt hệ thống tỷ giá hối đoái cố định cứng nhắc có thể giúp giải quyết vấn đề, vì khi đồng nội tệ của một quốc gia nào đó mạnh lên thì thặng dư thương mại sẽ giảm, mà khi thặng dư thương mại giảm thì quan hệ giữa các chính phủ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. (Căng thẳng trong quan hệ mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay là một ví dụ tiêu biểu). Ngày càng có nhiều chính trị gia và doanh nhân tại Mỹ và Liên minh châu Âu đe doạ sử dụng biện pháp bảo hộ. Họ phàn nàn rằng đất nước họ đang ngày càng mất đi nhiều việc làm bởi hàng hoá giá rẻ của các nhà sản xuất châu Á. Những đồng nội tệ mạnh sẽ khiến cho hàng xuất khẩu của châu Á kém cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, các chính phủ châu Á khó mà chấm dứt được mô hình phát triển kinh tế dựa trên xuất khẩu ngay trong thời gian tới – đơn giản là vì xuất khẩu đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của họ. Và những lời kêu gọi thả nổi hệ thống tỷ giá hối đoái cũng chỉ mang lại kết quả hạn chế.

Phối hợp chính sách là một giải pháp

Dưới áp lực của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã chấm dứt chính sách neo chặt giá trị đồng nhân dân tệ với đồng USD và cho phép đồng nhân dân tệ được trao đổi trong một biên độ tỷ giá hẹp so với một “rổ tiền tệ”. Nhưng động thái này chưa làm cho Mỹ – vốn muốn Trung Quốc tự do hoá hoàn toàn tỷ giá hối đoái – hài lòng. Một số nghị sĩ Mỹ đã đe doạ áp đặt lệnh trừng phạt đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu đồng nhân dân tệ không tăng giá.

Một số nhà kinh tế cho rằng những điều chỉnh đối với tỷ giá hối đoái chỉ là một phần trong một hệ thống phức tạp và chưa chắc đã phát huy tác dụng như mong đợi trong việc điều chỉnh tình trạng mất cân bằng cán cân mậu dịch.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu chính sách kinh tế – có trụ sở tại London (Anh), cho thấy cách tốt nhất để làm giảm chênh lệch cán cân thương mại là các chính phủ châu Á, Mỹ và Liên minh châu Âu phối hợp với nhau khi ra chính sách. Nghiên cứu nhận định rằng cho dù châu Á cần có những thay đổi, song người dân Mỹ cũng cần phải tiết kiệm nhiều hơn và giảm bớt chi tiêu để giảm chênh lệch cán cân thương mại.

Một trong những ví dụ của sự phối hợp này là Hiệp định Plaza năm 1985. Đây là một thoả thuận mà theo đó Nhật, Mỹ, Anh, Đức và Pháp cho phép đồng yen tăng giá so với đồng USD, giúp Mỹ cắt giảm được thâm hụt mậu dịch và bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng.

Tuy nhiên, giáo sư Park thuộc Đại học quốc gia Seoul thì cho rằng một sự phối hợp như vậy là không thể thực hiện được trong tương lai gần, cơ bản là vì Trung Quốc hiện không muốn gây ra những thay đổi lớn cho đồng nội tệ vốn đang được kiểm soát chặt chẽ, và Mỹ cảm thấy những thay đối nhỏ từ phía Trung Quốc là chưa đủ.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>